trang chủ Tin tức Doanh số phân khúc xe gầm cao đô thị tháng 4/2023: Toyota Corolla Cross chiếm phần lớn thị trường

Doanh số phân khúc xe gầm cao đô thị tháng 4/2023: Toyota Corolla Cross chiếm phần lớn thị trường

Sau 4 tháng đầu năm, Toyota Corolla Cross đã tạo ra khoảng cách về doanh số lên đến gần 1.500 xe so với Hyundai Creta.

 

Toyota Corolla Cross vẫn là SUV đô thị bán chạy nhất tại Việt Nam. Ảnh: Bối Hạ.

Báo cáo của Hiệp hội các Nhà sản xuất Ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy trong tháng 4, thị trường ôtô Việt Nam đạt sức tiêu thụ 22.409 xe, giảm 25% so với tháng 3 và thấp hơn 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Toyota Corolla Cross vững ngôi đầu

Chi tiết hơn, đã có tổng cộng 15.748 xe du lịch được bàn giao thành công đến tay khách hàng Việt Nam trong tháng 4, bên cạnh 6.487 xe thương mại cùng 174 xe chuyên dụng.

Trong đó, phân khúc SUV đô thị ghi nhận tổng doanh số 3.178 xe, giảm 755 xe so với tháng 3 và tương đương mức sụt giảm 19,2% về lượng tiêu thụ.

Toyota Corolla Cross trong tháng vừa rồi đạt doanh số 1.310 xe, ít hơn 10,6% so với sức bán ghi nhận trong tháng 3. Tuy nhiên, việc duy trì được doanh số trên 1.000 xe trong 3 tháng liền đã giúp Toyota Corolla Cross tiếp tục giữ vững ngôi đầu phân khúc SUV hạng B tại thị trường Việt Nam. 

cross

Trong khi đó, Hyundai Creta lại bất ngờ giảm đến 38,5% doanh số trong tháng 4 và chỉ ghi nhận tổng cộng 637 xe được bàn giao đến tay khách hàng Việt Nam.

Đáng chú ý, mẫu SUV đô thị nhập khẩu Indonesia đã giảm mạnh doanh số giữa lúc đang được các đại lý triển khai ưu đãi trị giá hàng chục triệu đồng dành cho cả xe VIN 2022 và lô xe sản xuất trong năm 2023.

Kia Seltos cũng phải chịu cảnh sụt giảm doanh số trong tháng 4 khi sức tiêu thụ chỉ đạt 570 xe. Lũy kế từ đầu năm, khách hàng Việt Nam chỉ mua tổng cộng 2.051 xe Kia Seltos, khiến khoảng cách doanh số giữa mẫu SUV thương hiệu Hàn Quốc với Hyundai Creta và Toyota Corolla Cross ngày một gia tăng.

Sau 4 tháng đầu năm, Toyota Corolla Cross củng cố vị trí dẫn đầu của mình với doanh số 4.727 xe, bỏ xa thành tích bán hàng chỉ 3.284 xe của Hyundai Creta và cao hơn gấp đôi sức tiêu thụ mà Kia Seltos sở hữu.

Điểm sáng Honda HR-V

Giữa lúc toàn phân khúc chìm trong đà suy giảm, doanh số của Honda HR-V bất ngờ bật tăng đến 28,5%. Trong tháng 4, mẫu SUV đô thị của Honda đạt doanh số 433 xe, cao hơn 96 xe so với kỳ báo cáo trước.

Đáng chú ý, Honda HR-V không phải là mẫu xe được ưu ái triển khai chương trình hỗ trợ tối đa 100% phí trước bạ như những người anh em Honda City hay Honda CR-V. Dù vậy, mẫu SUV hạng B này vẫn sở hữu doanh số trong tháng 4 cao hơn so với kỳ báo cáo trước. Thậm chí, Honda HR-V còn tăng trưởng tốt hơn cả Honda CR-V khi mẫu SUV hạng C của Honda chỉ tăng 4,4% doanh số trong cùng kỳ.

SUV do thi anh 1

Doanh số Honda HR-V tăng trưởng 2 kỳ liên tiếp. Ảnh: Bối Hạ.

Ở chiều hướng ngược lại, bộ đôi Mazda CX-3 và Mazda CX-30 lại quay đầu giảm doanh số dù được đại lý triển khai ưu đãi tối đa cả trăm triệu đồng trong tháng 4. Trước đó, nhân viên một đại lý Mazda cho biết khách hàng mua Mazda CX-30 trước dịp lễ 30/4 sẽ được hưởng mức ưu đãi cao nhất 100 triệu đồng.

Sau khi tháng 4 khép lại, doanh số của Mazda CX-30 và Mazda CX-3 lần lượt đạt 116 xe và 112 xe. Dù đạt sức tiêu thụ vượt trội “đàn em” trong tháng đầu quý II, Mazda CX-30 vẫn chưa thể thoát khỏi vị trí “đội sổ” khi doanh số lũy kế từ đầu năm chỉ đạt 581 xe, thấp nhất toàn phân khúc.

Cuộc đua doanh số liệu đã sớm hạ màn

Như vậy tính từ đầu năm, Toyota Corolla Cross, Hyundai Creta cùng với Kia Seltos vẫn đang tạo thành cuộc đua doanh số của riêng mình. Ba mẫu SUV đô thị này hợp thành doanh số chung 10.062 xe sau 4 tháng, tương đương tỷ trọng đến 81,8% doanh số toàn phân khúc.

Ở nửa dưới danh sách SUV đô thị bán chạy nhất, doanh số Honda HR-V dẫu cho thấy đôi chút tín hiệu phục hồi nhưng dường như vẫn là chưa đủ. Hiện, doanh số lũy kế của mẫu SUV đô thị nhập Thái này chỉ là 1.044 xe, chưa bằng 25% sức bán của Toyota Corolla Cross và cũng chưa đến một phần ba thành tích bán hàng mà Hyundai Creta đạt được trong cùng kỳ.

dscross

Trong khi đó, nhiều khả năng Toyota sẽ mang thêm một mẫu xe về Việt Nam để gia tăng tính cạnh tranh trong phân khúc này.

Toyota Yaris Cross vừa ra mắt thị trường Indonesia là mẫu SUV được định vị nằm giữa Toyota Raize và Toyota Corolla Cross. Giá bán của Yaris Cross tại Indoneisa nằm trong khoảng 20.200-27.000 USD và được cho là sẽ sớm trình làng thị trường Việt Nam trước khi năm 2023 khép lại.

(Nguồn zingnews.vn)